THỰC TRẠNG AN  NINH TẠI VIỆT NAM - NHỮNG RẮC RỐI  NỘI BỘ VĂN PHÒNG, NHÀ MÁY.

THỰC TRẠNG AN NINH TẠI VIỆT NAM - NHỮNG RẮC RỐI NỘI BỘ VĂN PHÒNG, NHÀ MÁY.

Chúng tôi sẽ mang lại cái nhìn tổng quát về tình hình an ninh tại Việt Nam. Song song với việc đưa ra dẫn chứng về các trường hợp thực tiễn, chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp khắc phục. Ở phần cuối bài, chúng tôi sẽ tổng hợp các giải pháp đối phó nạn trộm cắp tài sản trong văn phòng, nhà máy. Ở bài này, chúng tôi sẽ nói về các rắc rối nội bộ (hành vi không phù hợp,…) ở văn phòng, nhà máy.

Bảng đánh giá hững rắc rối nội bộ công ty thường gặp

Dưới đây là bảng đánh giá những rắc rối nội bộ công ty thường gặp ở Việt Nam, vui lòng lưu ý rằng dữ liệu dựa trên nghiên cứu của ALSOK và không có số liệu chính thức.

1.“Trả thù”

Việc thay đổi nhà thầu hoặc báo cáo các sự cố gian lận có thể gây hiềm khích với đối phương (nhà thầu bị hủy hoặc cá nhân gian lận). Trong một số trường hợp, các đối tượng này nảy sinh các ý định xấu nhằm gây thiệt hại đến công ty. 

2.Trộm cắp tài sản

Công nhân viên lấy trộm nguyên vật liệu trong văn phòng, nhà máy.

3.Thông đồng

Thông đồng giữa các nhân viên, nhà thầu, nhân viên bảo vệ, v.v. và thực hiện các hành vi phạm tội (chẳng hạn như lấy thành phẩm ra ngoài).

4.Hối lộ

Nhân viên thu mua nhận hối lộ từ nhà thầu, nhà cung cấp.

5.Xung đột, ẩu đả

Nếu bạn là quản lý của một công ty hay quản lý của một nhà máy, hẳn là  bạn đều đã từng trải qua những rắc rối này. Đối với rắc rối ở mục số 2  (trộm cắp tài sản), chúng tôi đã giới thiệu giải pháp ở chuyên mục trước.  Đáng tiếc là đối với những vấn đề còn lại, cho đến hiện tại vẫn chưa có giải pháp tức thì có thể giải quyết triệt để. Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu một số trường hợp ALSOK đã giải đáp thắc mắc của khách hàng để quý vị tham khảo thêm.

Trường hợp “Trả thù/ trả đũa”

Từng có trường hợp một công nhân phỏng vấn xin việc không đậu đã nảy sinh sự tức  giận với nhân sự tuyển dụng. Thậm chí đối tượng này còn gửi email đe dọa rằng sẽ cùng đồng bọn đến nhà máy và phục kích hành hung khi nhân viên tuyển dụng rời nhà máy bằng dao.

Trong những trường hợp như vậy, rất dễ xác định đối tượng gây án và khả năng cao là bằng chứng vẫn còn nên tương đối dễ giải quyết. Trong thời gian đầu, chúng tôi sẽ cho nhân viên nhân sự đi làm bằng ô tô của công ty và tăng số lượng nhân viên bảo vệ. Nếu bạn biết hung thủ là ai, bạn cũng có thể cân nhắc báo cáo với cơ quan công an địa phương.

Trường hợp thông đồng

Trường hợp thường gặp thứ ba “Thông đồng” là một vấn đề khá nan giải cho các doanh nghiệp. Dưới đây là một trong những trường hợp cụ thể thường gặp nhất.

Tài xế xe tải ra vào nhà máy thông đồng với nhân viên viên nhà máy để trộm cắp nguyên liệu như xăng, gas.

Thủ đoạn này khá dễ thực hiện. Các xe tải vào nhà máy thường chở rất nhiều thùng chứa nước. Khi vào nhà máy, nước sẽ được đổ ra ngoài và kẻ gian sẽ lén lút bơm nguyên liệu xăng, gas,… của nhà máy vào và chở ra ngoài mà không ai hay biết.

Trường hợp này rất khó bị phát hiện, tuy nhiên cũng có một vài biện pháp khắc phục:

 

・Khi xe tải vào nhà máy, bảo vệ hoặc người phụ trách sẽ tiến hành thủ tục kiểm tra tại cổng, bao gồm đo thể tích thùng chứa trên xe bằng đồng hồ đo thể tích. Ngoài ra, cần đảm bảo rắng không có vật dụng, trang thiết bị không cần thiết ở trên hoặc gắn xung quanh xe tải.

・Luôn chụp ảnh xe tải khi vào và ra khỏi nhà máy. Điểm chụp là đồng hồ đo dung tích thùng, nơi có thể chứa các vật dụng không cần thiết và mang ra ngoài.

・Lắp đặt thêm camera giám sát ở nơi kẻ gian nhận thấy rằng mình đang bị giám sát và không nảy sinh ý đồ xấu. Nếu ban đêm lượng hàng xuất nhập nhiều thì nên đèn chiều sáng ở khu vực xe tải đi qua.

・Đăng tin về các vụ trộm ở các khu vực mà nhân viên và tài xế nhà thầu có thể dễ dàng nhìn thấy nằm răn đe và giúp họ ý thức được rằng đây là một hành vi phạm tội lớn. Đây cũng là một phương pháp khá hiệu quả ở Việt Nam.

 

Những biện pháp này tuy có hiệu quả, nhưng điều quan trọng là có thể giải quyết triệt để vấn đề này đến mức nào. Các cuộc kiểm tra và tuần tra đột xuất của các quản lý nhà máy và các chuyên gia giám sát an ninh bảo vệ cũng có thể làm giảm sự cố và tai nạn.

Trường hợp hối lộ

Vấn nạn thường gặp thứ 4 “Hối lộ”, là một vấn đề đau đầu với rất nhiều công ty, đặc biệt là các công ty Nhật vốn khắt khe trong quy định công ty.

Ở Việt Nam, việc đòi hỏi hối lội dưới hình thức”lệ phí” diễn ra hằng ngày không chỉ ở trong nhà máy, văn phòng mà còn trong nhiều tình huống khác nhau. Rất khó để có được bằng chứng vì các đối tượng hối lộ thường thực hiện hành vi ở bên ngoài văn phòng, nhà máy.

Đối sách cho vấn đề này là, các công ty tăng cường giám sát chặt chẽ trong khâu báo giá thu mua, và để cho nhân viên biết rằng họ đang làm việc dưới sự giám sát chặt chẽ của công ty. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể áp dụng công nghệ thông tin để giám sát nội dung của các email được trao đổi trong và ngoài công ty, cũng như trích xuất các từ khóa tương ứng khi cần thiết.

Phần tiếp theo  là phần cuối cùng của chuyên mục này. Chúng tôi sẽ nói về tình hình thực tế của các công ty bảo vệ và nhân viên bảo vệ tại Việt Nam, phương pháp quản lý và nâng cao vị thế của nhân viên bảo vệ.

Trở lại trang Chuyên mục

ALSOK

Tác giả ALSOK

ALSOK Việt Nam cung cấp các dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp toàn diện cả thiết bị và con người như hệ thống báo động, AED, dịch vụ bảo vệ… Chúng tôi tự tin với 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ mang tới cho khách hàng sự lựa chọn tối ưu với chất lượng đến từ Nhật Bản.