Bài 10: Về tình hình an ninh, ngành công nghiệp an ninh và nhân viên bảo vệ tại Việt Nam.

Bài 10: Về tình hình an ninh, ngành công nghiệp an ninh và nhân viên bảo vệ tại Việt Nam.

Ở  bài viết này, chúng tôi sẽ mang lại cái nhìn tổng quát về tình hình an ninh tại Việt Nam. Song song với việc đưa ra dẫn chứng về các trường hợp thực tiễn, chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp khắc phục. Ở phần cuối bài, chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin về ngành công nghiệp an ninh nói chung và nhân viên bảo vệ nói riêng tại Việt Nam.

Số lượng công ty bảo vệ tại Việt Nam

Nhật Bản có một Bộ Luật dành riêng cho ngành an ninh gọi là “Luật Kinh doanh An ninh” được ban hành vào năm 1972 (Showa 47) và đã có lịch sử hơn 40 năm. Còn Việt Nam thì có Nghị định 52/2008/NĐ-CP có hiệu lực từ năm 2008 và Thông tư 45/2009/TT-BCA có hiệu lực từ năm 2009, mỗi văn bản đều quy định cụ thể  về công ty bảo vệ và trách nhiệm của nhân viên bảo vệ.

Theo nghiên cứu của ALSOK (chưa có số liệu chính thức) Việt Nam  có khoảng 600 công ty bảo vệ. Trong đó khu vực miền Nam (TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai,…) có khoảng 350 công ty, khu vực miền Bắc (Hà Nội, Hải Phòng,…) khoảng 120 công ty và khoảng 130 công ty ở thành phố Đà Nẵng và các tỉnh khác.

Vai trò của nhân viên bảo vệ

Nhân viên bảo vệ chịu trách nhiệm duy trì an ninh cho văn phòng công ty, nhà máy và cửa hàng. Dưới đây là một số cách 

  1. Nâng cao ý thức về tầm quan trọng của vị trí bảo vệ cho nhân viên bảo vệ.
  2. Chú trọng đồng phục, tác phong của nhân viên bảo vệ. Đào tạo chuyên sâu kỹ năng chào đón, hướng dẫn khách hàng.
  3. Đào tạo kỹ năng báo cáo, ghi chép, lưu trữ hồ sơ, dữ liệu.
  4. Lập kế hoạch an ninh (tần suất và địa điểm tuần tra, phạm vi công việc của nhân viên bảo vệ, v.v.) và yêu cầu họ thực hiện nghiêm ngặt theo kế hoạch.
  5. Kiểm soát chất lượng, số lượng thông tin được truyền đến nhân viên bảo vệ để những thông tin quan trọng không bị rò rỉ ra bên ngoài thông qua nhân viên bảo vệ.
  6. Hướng dẫn cách liên lạc trong trường hợp khẩn cấp (ai, cái gì, truyền đạt như thế nào)
  7. Hướng dẫn phương pháp phòng cháy và cách thức chữa cháy tại mục tiêu được bảo vệ.
  8. Tham gia các cuộc diễn tập chữa cháy ban đầu nếu cần thiết để hiểu cách xử lý các thiết bị chữa cháy.
  9. Hạn chế nhân viên bảo vệ giao lưu thân mật với nhân viên nhà máy (công ty), khách hàng hoặc nhà thầu,… ngoài giờ làm việc

 

Những điều này được quy định rất nghiêm ngặt tại Nhật Bản nhưng ở Việt Nam thì về đề vẫn chưa được thắt chặt lắm. Hậu quả là dễ dàng xảy ra thông đồng cấu kết giữa nhân viên bảo vệ và tài xế ra vào nhà máy, những cuộc ấu đả, cờ bạc, xung đột giữa nhân viên bảo vệ với nhân viên nhà máy. Và đặc biệt khả năng nhân viên bảo vệ và nhân viên ra vào nhà máy cấu kết phạm tội vô cùng cao nên việc hạn chế tối đa tiếp xúc giữa họ là điều vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, tỷ lệ sử dụng mạng xã hội (như Facebook,..) ở Việt Nam rất cao nhiều trường hợp thông tin mật bị đăng tải lên internet. Cần cẩn thận hơn nữa trong việc bảo mật thông tin, tránh rò rỉ thông tin qua đường internet.

Sử dụng hệ thống quản lý tuần tra

Hệ thống quản lý tuần tra đã khá phổ biến tại Việt Nam. Cơ chế hoạt độg của hệ thống này khá đơn giản. Mỗi nhân viên bảo vệ sẽ được trang bị một cây gậy tuần tra (như ảnh 1). Khi tuần tra quanh khuôn viên, họ sẽ tích đầu gậy vào các chíp tuần tra được bố trí bao quanh khuôn viên (như ảnh 2) nhằm xác nhận tuyến đường tuần tra.

Khi tích vào, các thông tin như vị trí và thời gian sẽ được lưu lại trong bộ nhớ của gậy tuần tra. Dữ liệu sau đó được tải xuống từ gậy vào PC và được sử dụng để quản lý thông tin thời gian và địa điểm, diện tích nhân viên bảo vệ đã tuần tra. Hệ thống này không chỉ dành cho nhân viên bảo vệ mà còn có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như nhân viên tổng vụ và nhân viên bảo trì tuần tra cơ sở và các nhà thầu vệ sinh kiểm tra tình trạng vệ sinh.

KẾT LUẬN

Không chỉ riêng lĩnh vực bảo vệ, cải thiện chất lượng dịch vụ là điều tối quan trọng để nâng cao hình ảnh thương mại của một quốc gia. Thay vì đổ lỗi cho một cá nhân nào đó, chúng ta thể dần dần cải tiến dịch vụ bằng các công cụ, máy móc kỹ thuật. 

Nhắc đến vấn đề trị an, an ninh, chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều có những mối lo ngại riêng. Tuy nhiên, Việt Nam đang ngày càng phát triển vượt bậc và có thể còn vươn cao hơn nữa trong tương lai. 

ALSOK tin rằng ngành công nghiệp an ninh của Việt Nam cũng ngày càng phát triển song song với sự phát triển của kinh tế- dịch vụ Việt nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để có thể đóng góp nhiều nhất có thể vào sự phát triển của ngành an ninh, đồng thời góp phần nâng cao địa vị xã hội của nhân viên bảo vệ và cải thiện cách đối xử của mọi người  với họ

Có thể bảo mật 24 giờ 1 ngày, 365 ngày một năm với bảo mật trực tuyến! Hệ thống an ninh trực tuyến là gì?

Hệ thống an ninh trực tuyến là một hệ thống cung cấp bảo mật bằng cách cài đặt các cảm biến khác nhau như được mô tả ở trên.

Bảo mật được thực hiện bằng cách kết hợp nhiều loại cảm biến khác nhau như cảm biến chuyển động, cảm biến cửa và cảm biến hồng ngoại. Nếu cảm biến phát hiện ra sự bất thường, một báo cáo sẽ được gửi đến trung tâm giám sát hoạt động 24 giờ một ngày. Sau đó, một liên hệ khẩn cấp sẽ được thực hiện cho khách hàng và bảo vệ của ALSOK sẽ nhanh chóng đến địa điểm nếu khu vực này được bao phủ.

Có nhiều loại cảm biến khác nhau, chẳng hạn như cảm biến hồng ngoại được lắp đặt xung quanh chu vi của nhà máy có thể phát hiện ra kẻ đột nhập ngay lập tức, nếu có kẻ đột nhập, bạn có thể phát hiện nó ngay lập tức.

Chi phí cho hệ thống an ninh trực tuyến cũng rẻ hơn so với thuê nhân viên bảo vệ.

Những việc như sắp xếp xe trong bãi thì chỉ có thể được thực hiện bởi con người thì sẽ giao cho nhân viên bảo vệ, còn ngoài ra chúng ta có thể sử dụng các cảm biến được đặt ở khu vực khác nhau để giảm chi phí và nâng cao chất lượng an ninh, bảo vệ.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cài đặt hệ thống bảo mật trực tuyến.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cài đặt hệ thống bảo mật trực tuyến.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với văn phòng ALSOK gần nhất.

Trở lại trang Chuyên mục

ALSOK

Tác giả ALSOK

ALSOK Việt Nam cung cấp các dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp toàn diện cả thiết bị và con người như hệ thống báo động, AED, dịch vụ bảo vệ… Chúng tôi tự tin với 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ mang tới cho khách hàng sự lựa chọn tối ưu với chất lượng đến từ Nhật Bản.