TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÁY AED?

TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÁY AED?

Hướng dẫn sơ cấp cứu người bị ngưng tim
bằng AED ZOLL Plus

NGƯNG TIM CÓ THỂ XẢY RA VỚI BẤT KÌ AI

Ngưng tuần hoàn (có thể tạm hiểu là ngưng tim) là nguyên nhân dẫn đến số lượng ca tử vong cao nhất thế giới.
Riêng ở Việt Nam, tổng số lượng người tử vong do ngưng tim còn cao hơn tổng số lượng người tử vong do ung thư phổi và tai nạn giao thông cộng lại, ( Tổ chức sức khỏe thế giới, 2017).
Nguy hiểm hơn nữa là ngưng tuần hoàn co thể xảy ra với NGƯỜI BÌNH THƯỜNG KHÔNG CÓ TIỀN SỬ BỆNH, vào BẤT KÌ LÚC NÀO và tại BẤT KÌ NƠI ĐÂU

Trong trường hợp này, việc dùng AED - máy sốc tim ngoài tự động đánh sốc điện lên tim, là cách duy nhất để đưa hoạt động của tim đang bị rối loạn về trạng thái bình thường.
AED là thiết bị y tế vô cùng nhỏ gọn, có thể giúp những người không hề có kinh nghiệm hoặc kiến thức về y khoa tăng khả năng sống sót của nạn nhân bị ngưng tim thông qua việc đánh sốc tim.

NGƯNG TIM CÓ THỂ XẢY RA VỚI BẤT KÌ AI

NẠN NHÂN CHỈ CÓ CHƯA TỚI 10 PHÚT CHẠY ĐUA
VỚI THỜI GIAN

Nạn nhân bị ngưng tuần hoàn chỉ có chưa tới 10 phút để được cứu sống kể từ sau khi bị ngưng tuần hoàn. Nếu như tim của nạn nhân được đánh sốc trong 3 phút đầu tiên, thì khả năng được cứu sống sẽ lên tới 80%. Sau 3 phút vàng này, cho dù được cứu sống thì tỉ lệ sống thực vật là rất cao vì bộ não con người nếu không có tuần hoàn máu sẽ ngưng hoạt động sau 4 phút

AED được sử dụng với nạn nhân bị ngưng tuần hoàn, khi hệ thống điện của tim hoạt động không hiệu quả và tim ngừng bơm máu lên não và các cơ quan quan trọng khác của cơ thể. Có hơn 100 nguyên nhân dẫn tới ngưng tim, nhưng chủ yếu gây ra do sốc điện, đuối nước, ngạt thở, sốc thuốc, hoặc do có bệnh lý về tim mạch, v..v.<

Nạn nhân bị ngưng tim chỉ có 10 phút để được cứu sống kể từ sau khi bị ngưng tim
Nạn nhân bị ngưng tim chỉ có 10 phút để được cứu sống kể từ sau khi bị ngưng tim

Ở Việt Nam, trung bình xe cấp cứu mất ít nhất từ 20 tới 30 phút để tới được khu vực người gặp nạn. Tuy nhiên, với người bị ngưng tim thì 10 phút đầu tiên được coi là 10 phút sinh tử, mỗi phút trôi qua là người gặp nạn đã mất đi từ 7% tới 10% khả năng được cứu sống.

Xe cấp cứu mất ít nhất từ 20 tới 30 phút để tới được khu vực người gặp nạn
Xe cấp cứu mất ít nhất từ 20 tới 30 phút để tới được khu vực người gặp nạn

AED - Máy sốc tim ngoài tự động ra đời với sứ mệnh như người bác sĩ (với các chỉ dẫn bằng giọng nói), hướng dẫn người dùng các thao tác thực hiện. Máy vô cùng nhỏ gọn và dễ sử dụng, ngay cả những người KHÔNG CÓ CHUYÊN MÔN VỀ Y KHOA hoàn toàn có thể sử dụng để cứu người gặp nạn. Sau khi phân tích tự động, máy sẽ cho kết quả có cần thực hiện đánh sốc hay không để kịp thời tự động đánh sốc điện lên người bị nạn.
Chúng ta nhận ra dấu hiệu ngưng tuần hoàn đồng thời bằng 2 dấu hiệu BẤT TỈNH và KHÔNG THỞ. Nếu nạn nhân không được cứu chữa trong vài phút, sẽ nhanh chóng dẫn tới tử vong (AHA- Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ).

AED có ý nghĩa cộng đồng vô cùng lớn. BẤT KÌ AI cũng có thể sử dụnG. Chỉ cần lắng nghe các chỉ dẫn bằng giọng nói của máy và cứu người gặp nạn.
AED có ý nghĩa cộng đồng vô cùng lớn. BẤT KÌ AI cũng có thể sử dụng.
Chỉ cần lắng nghe các chỉ dẫn bằng giọng nói của máy và cứu người gặp nạn.