Hệ thống nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào? Giải thích lợi ích, tình huống sử dụng và biện pháp phòng ngừa

Hệ thống nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào? Giải thích lợi ích, tình huống sử dụng và biện pháp phòng ngừa

Tôi nghĩ nhiu người đã biết đến chc năng “nhận diện khuôn mt” có trong máy nh k thut sng dng máy nh trên đin thoi thông minh. Đây là h thng phát hin khuôn mt ca mi người trong nh được chp và xác đnh xem h có đang cười hay không.

Trong nhng năm gn đây, h thng nhận diện khuôn mt, phiên bn tiên tiến hơn ca chc năng nhận diện khuôn mt này, đã được s dng đ qun lý an ninh khi ra vào cơ s. Trong bài viết này, chúng tôi s gii thiu “h thng nhận diện khuôn mt”, hin đang nhanh chóng tr nên ph biến. Nếu bn đang mun ci thin các bin pháp an ninh trong văn phòng hoc nhà máy ca mình, vui lòng s dng tài liu này làm tài liu tham kho.

H thng nhận diện khuôn mt là gì?

H thng nhận diện khuôn mt là công ngh xác thc khuôn mt ca mt người đ xác nhn danh tính ca h và là mt loi xác thc sinh trc hc được s dng trong nhiu tình hung khác nhau.

Công ngh xác thc sinh trc hc, trong đó có nhận diện khuôn mt, hin nay được s dng rng rãi không ch các công ty, nhà máy mà còn các t chc tài chính, cơ quan chính ph,… đòi hi tính bo mt cao.

Cách thc hot đng ca h thng nhận diện khuôn mt

(1) Các loại hệ thống xác thực chính
<Loại (thiết bị) thiết bị đầu cuối nhận diện khuôn mặt>
Phương pháp này bao gồm việc cài đặt một thiết bị như máy ảnh chuyên dụng và thực hiện xác thực bằng thiết bị đó. Các tính năng của nó bao gồm tốc độ xác thực nhanh, chi phí vận hành thấp và thông tin cá nhân được quản lý trong tòa nhà.

(2) Phương thc xác thc nhận diện khuôn mt

<Phương pháp trc quan (xác thc 2D)>

Phương pháp trc quan (xác thc 2D) là phương pháp xác thc v trí ca mt, mũi, ming,… bng cách so sánh chúng vi thông tin trong cơ s d liu.

<Phương pháp IR (xác thc 3D)>

Phương pháp IR (xác thc 3D) nhận diện và xác thc toàn b khuôn mt dưới dng d liu 3D. Mc dù phương pháp trc quan tương thích vi nhiu thiết b nhưng phương pháp IR có đ chính xác xác thc cao hơn.

Li ích ca vic gii thiu h thng nhn din khuôn mt

<Ưu điểm 1: Xác thực không tiếp xúc>

Không thể xác thực dấu vân tay và xác thực tĩnh mạch nếu không chạm vào thiết bị. Tuy nhiên, nhận diện khuôn mặt có thể được thực hiện mà không cần chạm vào thiết bị. Do đó, nó ngày càng thu hút sự chú ý trong những năm gần đây vì nó có thể giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm như virus Corona mới. Ngoài ra, vì nhân viên không cần phải có thẻ IC nên không cần phải lo lắng về việc phải làm gì nếu nhân viên quên hoặc làm mất thẻ IC.

<Ưu điểm 2: Có thể sử dụng trong nhiều tình huống>

nhận diện khuôn mt có th nhn dng nhiu người cùng mt lúc mà không cn phi xác thc tng người mt.

Ví d, khi kết hp vi cnh quay ca camera giám sát, nó có th hu ích khi tìm kiếm tr em b lc ti các công viên gii trí, trung tâm mua sm, v.v. Ngoài ra, bng cách liên kết vi h thng qun lý chm công, có th qun lý chm công chính xác hơn bng cách thc hin nhận diện khuôn mt khi nhân viên vào và ri khi phòng. Tt nhiên, nó cũng có th được s dng đ kim soát truy cp trong văn phòng và nhà máy, và có th được s dng cho nhiu mc đích khác nhau.

<Ưu điểm 3: Độ chính xác cao>

nhận diện khuôn mt được trang b AI tiên tiến, cho phép nhn dng có đ chính xác cao. Vic ngày càng nhiu quc gia áp dng h thng nhận diện khuôn mt đ làm th tc nhp cnh ti sân bay là bng chng cho tính chính xác và tin li ca chúng. Các h thng cho phép xác thc khi đeo kính hoc khu trang cũng đã được phát trin, khiến chúng tr nên thun tin hơn. Nó cũng giúp ngăn nga gian ln như trm danh tính.

Cnh s dng h thng nhận diện khuôn mt

Vào/ra ti công ty/văn phòng, v.v. H thng nhận diện khuôn mt cũng thường được s dng đ xác thc cá nhân khi ra vào văn phòng, văn phòng kinh doanh. Xác thc th truyn thng bng th nhận diện nhân viên… tim n nguy cơ b mt trm hoc tht lc, nhưng vic s dng h thng nhận diện khuôn mt đ qun lý ra vào không ch có th ngăn nga trm cp, mt mát mà còn c mo danh, tăng tính bo mt. Ngoài ra, qun lý ra/vào bng h thng nhận diện khuôn mt cũng có th được áp dng đ qun lý chm công và qun lý công sut phòng.
Vào/ra trong nhà máy Bng cách lp đt thiết b nhng khu vc mà khách hàng chc chn s đi qua, chng hn như li vào ca hàng và thu thp d liu, bn có th phát trin các bin pháp đi phó trong trường hp xy ra s c như trm cp trong ca hàng. Bng cách xác đnh nhng k trm cp, bn có th cn thn hơn khi h quay li ca hàng, gim thiu tn tht cho ca hàng ca bn.
Bin pháp trm cp ti ca hàng Bng cách lp đt thiết b nhng khu vc mà khách hàng chc chn s đi qua, chng hn như li vào ca hàng và thu thp d liu, bn có th phát trin các bin pháp đi phó trong trường hp xy ra s c như trm cp trong ca hàng. Bng cách xác đnh nhng k trm cp, bn có th cn thn hơn khi h quay li ca hàng, gim thiu tn tht cho ca hàng ca bn.
Khi đi qua sân bay H thng nhận diện khuôn mt cũng được s dng ti các sân bay trên thế gii khi đi qua các trm kim soát an ninh, cng lên máy bay, cng xut nhp cnh và cng khai báo

 

 

Nhng đim cn lưu ý v h thng nhn din khuôn mt

Vn đ riêng tư H thng nhận diện khuôn mt thc hin xác thc bng cách s dng thông tin cá nhân như khuôn mt ca mt người, thông tin này có th nhận diện duy nht mt cá nhân. Do đó, khi trin khai h thng nhận diện khuôn mt, phi hết sc cn thn khi x lý d liu.
Đ chính xác xác thc Mc dù các h thng nhận diện khuôn mt đang phát trin nhanh chóng nhưng vn có nhng khác bit trong các h thng tùy thuc vào h thng. Vi s lây lan ca virus Corona mi, các h thng được trang b “chế đ mt n” cũng đang được phát trin. Khi xác đnh đ chính xác ca h thng nhận diện khuôn mt mà công ty bn s dng, bn cn xem xét chc năng ca nó tùy thuc vào mc đích.
Cách lưu d liu D liu hình nh được h thng nhận diện khuôn mt ghi li là cc kỳ ln và chiếm nhiu dung lượng. Vì vy, khi lưu d liu hình nh, bn cn cân nhc đâu và trong bao lâu.

 

Cui cùng

Trong nhng năm gn đây, ngày càng nhiu khách hàng ti Vit Nam gii thiu h thng nhận diện khuôn mt đ ci thin s tin li và bo mt.

Ti Dch v Bo v ALSOK Vit Nam, chúng tôi không ch cung cp h thng nhận diện khuôn mt mà còn cung cp các bin pháp bo mt bng công ngh nhận diện khuôn mt, các bin pháp chng trm cp trong ca hàng và các gii pháp ti ưu khác tùy theo nhu cu ca khách hàng. Nếu bn có bt kỳ câu hi hoc tư vn nào khác, vui lòng liên h vi chúng tôi.

Trở lại trang Chuyên mục

ALSOK

Tác giả ALSOK

ALSOK Việt Nam cung cấp các dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp toàn diện cả thiết bị và con người như hệ thống báo động, AED, dịch vụ bảo vệ… Chúng tôi tự tin với 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ mang tới cho khách hàng sự lựa chọn tối ưu với chất lượng đến từ Nhật Bản.